ก่อนหน้านี้ เคยไปหาข้อมูล พบว่ามีดินโพลิเมอร์ (ฟีโม่) อีกอย่างนึงที่เหมาะกับการปั้น (เนื้อนิ่มกว่าดินเยื่อกระดาษ) สำหรับคนที่มือหนักอาจจะปั้นยากนิดนึง (เค้าว่ากันอย่างนั้นอะนะ)


  อ่านๆดูก็น่าสนใจเหมือนกัน แถมตอนนี้หาซื้อง่ายแล้วด้วย (แผนกเครื่องเขียนตามห้างต่างๆน่าจะมีขาย)
ตอนนี้เราแอบอู้งานปั้นไปทำอย่างอื่นอยู่จะมีใครรู้มั๊ยนะนิ อุอุ ใกล้เสร็จแล้วละ แล้วจะมาอัพให้ดูกันนะ(ไม่แน่ใจว่าจะประจานตัวเองรึเปล่า= =") ไม่ได้เล่นเกมมาเป็นอาทิตย์ เพราะ อู้ทำอย่างอื่นนี่แหละ คิดดูสิ อดทนมากเลยนะเนี๊ย 555+ แต่ถึงกระนั้นก็ยังแอบอู้งานมาอัพ Blog ได้ สามารถจริงๆไปดูตามเว็บมีให้เลือกหลายยี่ห้อ และ หลายสีเลยคะ แต่ราคาถูกหน่อยก็ ของร้าน Pinn (25g. ราคา 59 บาท) ไม่รู้ว่าจะมีที่อื่นขายถูกกว่านี้รึเปล่านะ แต่ถ้าปั้นของชิ้นเล็กๆและอยากได้ดินหลายๆสี ของ Pinn ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากคะ
>>
รายละเอียด ดินโพลิเมอร์ Fimo ของ ร้าน Pinn คลิ๊กที่นี่ได้เลยคะ<<

ดินโพลิเมอร์

 

คือดินวิทยาศาตร์ชนิดหนึงที่มีส่วนประสมระหว่าง เซรามิก และโพลิเมอร ต้องนำเข้าจาก ประเทศเยอรมันนีเมื่อนำมาอบที่อุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 110c/230f นาน 30นาทีหรือตามความเหมาะสมของชิ้นงาน จะเกิดการทรงตัว คงที่ลวดลาย และสีสันสดใสไม่มีเปลี่ยน ทนน้ำ ทนความร้อน แมลงไม่กัดหรือแทะ และ น้ำหนักเบา จึงเป็นที่นิยมนำไปปั้นโมบาย ที่ติดผม ที่ติดเสื้อ ทำเครื่องประดับต่างๆ (ต่างหู,สร้อย)

ดินเยอรมัน ,ดินญี่ปุ่น ,ดินไทย ต่างกันยังไง 

ดินไทย มีผิวที่ค่อนข้างพรุนบางแบบจะใช้ขนมปังหนังสือพิมพ์ผสมด้วยกาวลาเทกส์นำมานวดรวมเป็นเนื้อเดียวกันเวลาจะใช้ก็ผสมสีลงในเนื้อเดียวกันการทำให้แข็งตัวก็ต้องเอามาผึ่งลมและจะค่อยๆแข็งตัวจึงไม่ค่อยจะทนนำ้ และความร้อน บางแบบก็ ทนนำ้ได้แต่ก็สีจะซีดไปตามกาลเวลา ราคาถูกกว่าดินญี่ปุ่น
ดินญี่ปุ่น คล้ายกับดินไทย ต่างกันตรงที่เนื้อดินมีความละเอียดค่อนข้างดี การใช้สีก็ผสมกับสี อาคีลิก หรือสีนำ้มันบางประเภท และสีผสมอาหาร แล้วแต่ผู้ผลิตดินจะทำดินทั้งสองแบบมีผู้ให้ความนิยมนำมาทำเป็น ดอกไม้ประดิษฐ์และของจิ๋วเป็นจำนวนมาก ถ้ารักษาไม่ดีจะเกิดเชื้อรา และแมลงแทะได้
ดินเยอรมัน เป็นดินที่ต้องนำไปอบ สีสัน และ ลวดลายจะไม่เปลี่ยน ทนน้ำ และ ความร้อน ไม่มีปัญหา เรื่องแมลงแทะ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับการปั้นดินโพลิเมอร์

ว่ากันว่าการปั้นดินโพลิเมอร์นั้นเหมือนการทำงานศิลปชนิดหนึงเลยก็ว่าได้เพราะกว่าจะได้มาแต่ละลายแต่ละดอก ต้องผ่านทั้งการคิดค้นลายที่จะปั้นการลองผิดลองถูกเพื่อให้ลายออกมาตามจิตนาการที่คิดไว้ไม่ว่าจะเป็นความร้อนที่ใช้อบหรือแม้แต่สีทีใช้มันต้องกลมกลืนกันถ้าอบพลาดมันก็จะไหม้หาความสวยงามไม่ได้เลย งานปั้นลวดลายไม่ไช่ว่าจะปั้นก็ปั้นเลยต้องนำมาเขียนลงกระดาษก่อนแล้วมาประชุมกันก่อนการขึ้นลาย เช่นดอกไม้มีห้ากลีบก็ต้องปั้นกลีบดอกไม้ทีละกลีบ แล้วนำมาประกอบเป็นดอกแล้วทำการถมลายให้ยึดเกาะกันด้วยสีขาวเสร็จจากขั้นตอนการปั้นนำมาสู่ ขั้นตอนการอบที่อุณหภูมิที่สูงเพื่อทำให้แข็งตัวแล้วจึงติดก้านด้วยพลาสติกสีขาวและนำไปสู่ขบวนการเคลือบผิวด้วยเรซิ่นใสเพื่อเพิ่มความเงางาม


  มารู้จักดินโพลิเมอร์ ยี่ห้ออื่นกันดีกว่า

    
>>
คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม<<

มีหลายชนิดให้เลือก ตามลักษณะการใช้งาน

1. FIMO CLASSIC

ดินปั้นหลากสี เนื้อดินค่อนข้างแข็ง โทนสีเข้ม เหมาะสำหรับการปั้นแบบเก็บรายละเอียด หรือทำเป็นเส้น เมื่อปั้นแล้วนำไปอบในเตาอบ อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียสหรือ 230 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลา 30 นาที สามารถทำเป็นตุ๊กตา ที่ทับกระดาษ ที่เสียบดินสอ-ปากกา หรือตกแต่งบนของใช้หรือของตกแต่งบ้านได้ทุกมุมของบ้าน

2. FIMO SOFT

ดินปั้นหลากสี เนื้อดินอ่อน ปั้นง่าย โทนสีสดใส มีหลายชนิด ได้แก่ เรืองแสง, กากเพชร, โปร่งแสง, เนื้อหินและเมทัลลิค ผสมกับ FIMO CLASSIC และ FIMO SOFT กันเองก็ได้ เมื่อปั้นแล้ว นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียสหรือ 230 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลา 30 นาที สามารถทำเป็นตุ๊กตา, เครื่องประดับ, แม่เหล็กติดตู้เย็น, ที่เสียบดินสอ-ปากกาและ ฯลฯ

3. FIMO LIQUID

เจล / น้ำยาสำหรับลอกภาพ / ยาแนวสำหรับงานโมเสก / เคลือบชิ้นงานให้คงทนมากขึ้น มีลักษณะโปร่งแสง เริ่มจากเทน้ำยาลงบนกระจก, นำภาพสี/ขาวดำมาวางแบบคว่ำหน้าลงบนน้ำยาที่เทไว้แล้วบนกระจก, นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 20 นาที แล้วค่อยลอกภาพออกไปติดบนวัสดุที่ต้องการ สามารถทำเป็นที่รองเม้าส์, กรอบรูป, นาฬิกา และ ฯลฯ (ไม่ควรใช้กับกระดาษที่เคลือบมันหรือมันเงา)

4. EFAPLAST CLASSICมาจากดินและวัสดุธรรมชาติ เหมาะสำหรับปั้นขึ้นรูปเท่านั้น ไม่ต้องอบ ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ

5. EFAPLAST LIGHT


เนื้อดินนุ่ม มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับทำชิ้นงานมาเพื่อแขวน ขนาดใหญ่ หรือทำหน้ากาก มี 6 สี เนื้อสีสดใส ไม่ต้องอบ ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ


6. EFAPLAST HOLZYทำมาจากดินและวัสดุธรรมชาติ เหมาะสำหรับปั้นเลียนแบบพื้นผิวไม้ ไม่ต้องอบ ปล่อยแห้งเองตามธรรมชาติ

7. EFAPLAST MICROWAVEเนื้อดินนุ่ม มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับทำชิ้นงานเพื่อแขวน / ทำชิ้นงานขนาดใหญ่ / ทำหน้ากาก เนื้อสีสดใส อบในไมโครเวฟ ที่อุณหภูมิ 600 วัตต์ ใช้เวลา 10 นาที เมื่ออบและเย็นลงแล้ว สามารถระบายสีและเคลือบได้


  ตัวอย่างชิ้นงานที่ใช้ดินโพลิเมอร์จ้า (เห็นแล้วก็น่าทำมั่งเนอะ) 

จะสังเกตได้ว่า ดินโพลิเมอร์สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอย่างอื่นได้มากกว่า ดินเยอะกระดาษดูแล้วคันไม้ คันมือ แต่เดือนนี้ตังหมดแล้ว...เอาไปซื้ออุปกรณ์ทำโน่นนี่หมดเลยอะ = ="
เจ้าฟีโม่ เงินเดือนออกเจอกัน หึหึ !!!  

จริงๆแล้วที่บ้านมีดินเกาหลีดองเอาไว้อยู่ด้วย 1 กล่อง พี่สาวที่บ้านซื้อมาให้ปั้นสิบโท อืมมม...เพิ่งนึกขึ้นได้เนี๊ย " งานนี้อาจจะต้องรับปั้นดินเกาหลีก่อน เหอๆ "

Comment

Comment: